Những điều kiên cử khi xây dựng lan can hợp kim nhôm

Trong người xưa lưu truyền khá nhiều những suy nghĩ kiêng kỵ liên quan đến việc làm lan can hop kim nhom , như kiêng góc ao , đao đình , kiêng nhà bị đòn đông chĩa sang , đếm số đòn tay khi lợp lan can hợp kim nhôm , xem ngày giờ gác đòn đông…

Đao đình chĩa vào nhà sẽ gây bất lợi.

Nhất góc ao , nhì đao đình nói lên cách bố cục nhà cần tránh các góc ao cũng như khía cạnh của mái đình , đền , miếu hướng vào chính diện nhà. Khi nhà mở cửa ra hướng góc mái , đồng nghĩa với bố cục của các nhà bị xiên lệch với nhau , dễ gây ra đụng chạm khi di chuyển , gió lùa theo các cạnh tường , cạnh mái thổi đến nhà mình. Về tạo thành , điểm góc mái luôn là điểm trọng yếu nên lan can hợp kim nhôm xưa thường hay có các chi tiết bằng gỗ hay đắp vữa để khóa cứng góc mái , phối hợp tính trang điểm tạo thành những đầu đao mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Mở cửa ra nhìn vào góc mái chĩa vào nhà mình thì luôn có cảm giác bất an.

Nhiều gia chủ thời nay xem việc đổ tấm bê tông trên cùng là… thượng lương để chấm dứt phần xây dựng khung xương cơ bản của nhà. Điều này xét về giai đoạn xây dựng là đúng , nhưng xét về ý nghĩa xây dựng truyền thống thì không chuẩn xác lắm. Mặt khác , cách tạo thành lợp mái mới đều không còn sử dụng cây xà gồ trên đỉnh mà là hai cây xà gồ thép đặt gần nhau ở trên đỉnh để thuận tiện hơn cho việc lợp và liên kết ngói đỉnh mái. Lúc xưa , do cây đòn dông nằm giữa nên số đòn tay trong bộ lan can hợp kim nhôm xưa luôn là số lẻ , dẫn đến hiện tại nhiều người còn đếm số lượng đòn tay theo kiểu sinh lão bệnh tử mang nhiều màu sắc mê tín.

hinh-anh-lan-can-hop-kim-nhom-07

hình ảnh lan can hợp kim nhôm SRKLCHK_07

Ngôi nhà truyền thống vốn đa phần quay mặt dài về hướng nam nên phần đỉnh lan can hợp kim nhôm kéo từ đông sang tây , mà cư dân nông nghiệp thì xem phương đông là khởi điểm cuộc sống , nơi rạng đông , thuộc mộc , nên cây xà gồ đỉnh mái trong nghi lễ thượng lương thường được bọc vải đỏ hai đầu và treo tấm bùa bát quái ở giữa như một sự trân trọng với bộ phận phân bố đặc biệt này của ngôi nhà.

Hình thế trong phong thủy , lan can hợp kim nhôm có hình tam giác thuộc hành Hỏa mà theo ngũ hành thì hành hỏa khắc Kim ( tiền của ) nên nhiều người lo ngại nếu bị chĩa Hỏa sang nhà mình thì tiền của sẽ tổn hao. Về tạo thành , ta thấy nóc nhà xưa có các khe hở hai đầu thông gió là nơi thoát khí tích trữ trong nhà Ra khỏi cửa , nếu nhà đối mặt mở cửa ra gặp ngay tam giác ấy thì sẽ bất lợi. Từ đó , không riêng gì cây đòn dông mà các đòn tay lợp mái cũng bị kiêng nếu trong thấy chĩa sang nhà của nhau. Xét về văn hóa xử sự , điều này đem đến sự thận trọng khi làm nhà lợp mái , giữ giàng cho người cũng là cầu an lành cho mình. Còn về thực tế xây dựng thì cho đến ngày nay nhiều nhà vườn lợp mái ngói đã dùng thép tấm làm thành nẹp bít bín đầu các xà gồ như là một biện pháp không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro không va chạm đến xung quanh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s